6 min read

Tìm hiểu thuật ngữ trong đá gà phổ biến nhất hiện nay

Thuật ngữ trong đá gà không quá nhiều, tuy nhiên nếu không hiểu rõ thì anh em sư kê có thể gặp khó khăn trong quá trình theo dõi chiến kê thi đấu.

Thuật ngữ trong đá gà không quá nhiều, tuy nhiên nếu không hiểu rõ thì anh em sư kê có thể gặp khó khăn trong quá trình theo dõi chiến kê thi đấu. Ngoài ra, hiểu càng nhiều thuật ngữ càng thể hiện hiểu biết của người xem đá gà cũng như các sư kê. Cùng DagaCPC2 tổng hợp một số thuật ngữ và giải mã ý nghĩa của chúng tại đây!

Thuật ngữ trong đá gà nói chung

Trước hết, anh em có thể tham khảo một số thuật ngữ trong đá gà chung nhất, được sử dụng phổ biến hiện nay như sau:

 • Chiến kê: Gà chọi được đưa ra thi đấu.
 • Sư kê: Người nuôi dưỡng, huấn luyện cho chiến kê.
 • Chủ kê: Người sở hữu gà chọi. Nếu chỉ nuôi gà số lượng ít, chủ kê cũng chính là sư kê mang gà đi thi đấu. Còn với các trại gà lớn, chủ kê sẽ đầu tư xây dựng trại gà và thuê nhiều sư kê có kinh nghiệm để đảm bảo chăm sóc tất cả gà chiến.
 • Bồ gà: Nơi tổ chức các trận gà đá, có thể được làm với quy mô nhỏ, tự phát hoặc xây dựng theo quy mô lớn như CPC2.
 • Mồng gà: Tên gọi khác của mào gà. Sư kê cần quan tâm tới mồng gà, xem các tướng mồng gà phổ biến để đánh giá gà đá có tốt hay không.
Tìm hiểu các kiểu mồng gà đặc thù

Thuật ngữ trong đá gà - thuật ngữ cần biết khi nuôi chiến kê

Khi nuôi dưỡng và huấn luyện các chiến kê, sư kê cần tìm hiểu rõ các thuật ngữ trong đá gà được kể đến như sau:

 • Om bóp nghệ (còn gọi là vào nghệ): Việc sử dụng hỗn hợp rượu, nghệ, và một số vị thuốc khác (nếu có) để xoa bóp cho gà. Việc om bóp được hầu hết các sư kê áp dụng trong quá trình chăn nuôi và huấn luyện để gà có da đỏ đẹp và dày hơn, giúp chúng thêm khỏe mạnh.
 • Chạy lồng: Việc chạy lồng bao gồm cho gà vào lồng chạy, để gà rèn luyện sức bền tốt hơn cũng như chân gà có độ linh hoạt hơn. Việc chạy lồng thường được sư kê áp dụng hàng ngày để gà có thể lực tốt.
 • Gà phu: Sư kê có thể tìm các gà phu để tập luyện cùng gà trong quá trình phát triển. Đây được coi như bao cát để gà tập luyện và nâng cao kỹ thuật đá nhanh chóng hơn. Gà phu thường được lựa chọn là những con gà tương đối thông minh, không sợ người và có khả năng chịu đòn để gà đá tập luyện được dễ hơn.
 • Vần hơi: Sư kê cho gà vần hơi nghĩa là cho chiến kê của mình tập luyện với gà chiến cùng hạng khác. Khi tập luyện, gà sẽ phải bịt mỏ và quấn cựa lại để tránh chúng làm đối phương bị thương nặng, ảnh hưởng tới thể trạng gà.
 • Vần đòn: Sau các bài tập với gà phu hoặc các bài tập vần hơi, chiến kê có thể thử sức với các bài tập khó hơn là vần đòn. Khi vần đòn, hai chiến kê sẽ ở trong trạng thái gần như chiến đấu thật, giúp chúng rèn luyện cách đánh giá môi trường xung quanh, nâng cao kỹ năng hơn để ra đòn chuẩn xác.
Các bài tập chạy lồng sẽ giúp chiến kê tăng thể lực

Thuật ngữ trong đá gà - sử dụng khi thi đấu

Trong trường hợp gà bắt đầu thi đấu, sư kê có thể bắt gặp một số thuật ngữ trong đá gà như sau:

 • Hồ đấu: Thời gian thi đấu cho mỗi lượt chơi được quy định theo hồ, thường từ khoảng 5 đến 10 phút. Các hồ đấu sẽ diễn ra liên tục, mỗi hồ cách nhau 2-3 phút, cho tới khi chiến kê kiệt sức.
 • Hạng cân: Gà sẽ được cân và đánh giá hạng cân tương ứng. Nếu hai chiến kê thi đấu là ngang cân nặng, ngang sức và tuổi tác thì tỷ lệ ăn thường là 1:1. Nếu gà có hạng cân lớn hơn chiến thắng thì người đặt cược theo kèo này sẽ được nhận tiền nhiều hơn, có thể là 1:1,5.
 • Cựa dao: Các chiến kê được buộc chặt một miếng cựa dao có hình dạng là miếng sắt dẹt, mỏng và dài như lưỡi dao. Đây là vũ khí hợp luật, được các chiến kê mang vào trận đá gà cựa dao.
 • Cựa sắt (còn gọi là cựa tròn): Tương tự như cựa dao, đây là một vũ khí được cột vào chân gà đá khi thi đấu. Tuy nhiên, chúng sẽ có hình dạng dài và nhọn hoắt, có thể đâm sâu vào da đối phương.
 • Nài gà: Là người ôm gà vào sới, thả gà ra thi đấu và ôm gà về. Đây sẽ là người duy nhất được tiếp xúc với gà khi vào sân.
Khi thi đấu, nài gà là người duy nhất được ôm gà

Thuật ngữ khác

Một số thuật ngữ trong đá gà trực tiếp được sử dụng có thể được đá gà CPC2 kể đến như sau:

 • Vào nước cho gà: Hành động nhỏ giọt nước cho gà hoặc làm dịu cơ thể gà sau khi chiến đấu, đảm bảo sức khỏe cho chiến kê.
 • Băng cựa: Khi gà thi đấu, cần băng cựa trước khi thi đấu chính thức. Việc này thường được thực hiện bằng cách quấn băng keo cho gà.
Băng cựa cho gà đá là cần thiết trước khi thi đấu chính thức

Bài viết trên tổng hợp một số thuật ngữ trong đá gà phổ biến nhất hiện nay mà anh em sư kê nên tìm hiểu và ghi nhớ. Mong rằng những thông tin được DagaCPC2 tổng hợp như trên sẽ giúp anh em tra cứu thuật ngữ đá gà nhanh chóng, hiểu rõ hơn về quy trình nuôi gà, thi đấu,...