6 min read

Gà Mỹ rặc có thực sự là một chiến kê phù hợp để nuôi dưỡng?

Gà Mỹ rặc hay còn được biết đến là là chọi Mỹ, gà đá Mỹ. Đây là tên gọi chung của những chiến kê đến từ Hoa Kỳ và có khả năng chiến đấu cực hăng.

Gà Mỹ rặc hay còn được biết đến là là chọi Mỹ, gà đá Mỹ. Đây là tên gọi chung của những chiến kê đến từ Hoa Kỳ và có khả năng chiến đấu cực hăng. Vậy bạn đã biết gà Mỹ rặc có những dòng nào chưa? Trong nội dung dưới đây, Dagacpc2 sẽ giúp bạn tổng hợp những tên dòng gà chọi Mỹ phổ biến tại nước ta và giải thích lý do chúng được ưa chuộng để nuôi dưỡng và tham gia thi đấu.

Nguồn gốc của gà Mỹ rặc tại Việt Nam

Đa số các các thể gà chọi Mỹ tại Việt Nam chuẩn hiện nay đều có nguồn gốc ban đầu từ Hòa Kỳ. Chúng là sản phẩm của quá trình lai tạo phức tạp từ gà chọi Anh cổ xưa với những loại gà thuần chủng khác.

Nguồn gốc của gà Mỹ rặc tại Việt Nam

Những chú gà chọi Mỹ được đưa vào nước ta chủ yếu là từ Thái Lan, Campuchia. Đây là hai quốc gia được hợp pháp hóa hoạt động đá gà và cá cược. Do đó, mọi dịch vụ liên quan đến lĩnh vực đều phát triển mạnh và có quy mô lớn.

Gà Mỹ rặc khi nhập vào trong nước được nuôi tập trung ở trại gà thuộc các tỉnh miền Trung và miền Nam nước ta. Đây là khu vực giáp với các quốc gia trên nên dễ dàng trong việc trao đổi, mua bán và truyền đạt kinh nghiệm nuôi, huấn luyện. Đồng thời, những người nuôi cũng dễ dàng sang nước bạn để học hỏi trực tiếp mô hình cũng như cách chăn nuôi thực tế.

Những dòng gà Mỹ rặc phổ biến là gì?

Gà Mỹ chọi tại nước ta có nhiều dòng hay giống khác nhau. Cách phân biệt từng loại thường căn cứ vào đặc điểm bên ngoài và khối lượng trung bình. Dưới đây là đặc trưng của một số giống gà được nuôi phổ biến tại nước ta:

Các dòng gà Mỹ rặc được nuôi dưỡng, chăm sóc phổ biến hiện nay

Gà McLean Hatch có mồng dâu hoặc mồng lá, đuôi xòe hình quạt lan, dáng đứng thẳng vững chãi, ngực mở về phía trước. Khối lượng trung bình của gà là 3kg.

  • Gà Kelso có mào 3 lá, 2 sợi lông đuôi có độ dài vượt trội, dáng đứng thẳng uy nghi, đầu hợp với cổ để tạo thành dáng thon dài thanh thoát.
  • Gà Mỹ rặc Sweater sở hữu bộ lông màu điều óng mượt, chân vàng tươi và có mồng dâu.
  • Gà Mỹ Butcher đa số sở hữu chân màu trắng, chiều cao tương tự các giống gà bông của nước ta. Lớp lông gà màu đồng và có những vùng đen ở lưng.
  • Gà Roundhead có thân hình cao lớn hơn so với các giống khác, màu lông điều chiếm đa số, chân màu xám đen hoặc màu trắng, mào dâu và mào lá đều phổ biến.
  • Gà Mug có chiều cao nổi bật tương tự Roundhead, lông là màu đen và đỏ đầy ấn tượng, chân chúng có màu xanh độc đáo hoặc màu xanh có sự chuyển sắc.
  • Gà Asil có chân to, lông mọc dài, vảy màu vàng. Ngoại hình gà tương đối giống gà chọi Việt là có đầu trọc, dáng cao lớn.

Gà Mỹ rặc có thực sự là một chiến kê đích thực?

Nhìn chung, gà Mỹ rặc có “máu” liều, hung hăng, máu chiến được di truyền từ đời này sang đời khác. Chúng bộc lộ bản tính của mình ngay từ khi còn nhỏ, chỉ khoảng 30 ngày tuổi dù chỉ là những màn “giao lưu” nhẹ nhàng. Khi càng lớn lên, đặc tính về tính cách của chúng càng được bộc lộ.

Gà Mỹ có phải là chiến kê lý tưởng không?

Trong quá trình huấn luyện, các giống gà Mỹ được sư kê nhận xét là có những đặc điểm:

  • Tốc độ học hỏi và khả năng tiếp thu, vận dụng các thế đánh tốt.
  • Gà dễ dàng thực hiện bật nhảy cao.
  • Tốc độ phản đòn, ra đòn nhanh và gọn gàng, dứt khoát.
  • Tính cách gan lì ăn vào máu của gà. Dù chúng nhận thấy bản thân không có thế áp đảo trong trận nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu cho tới khi không thể hoặc khi kết thúc thi đấu.

Nuôi dưỡng, chăm sóc và huấn luyện gà Mỹ rặc có khó khăn không?

Theo nhận xét của các sư kê, việc nuôi dưỡng và chăm sóc giống gà chọi Mỹ không quá vất vả. Chúng là loài không kén ăn. Thức ăn của gà là các loại hạt ngũ cốc, sâu, dễ, cá tôm, rau xanh… dễ tìm mua được tại nước ta. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc bạn phải cân bằng giữa các nhóm dinh dưỡng để gà không bị quá hạng hay tích mỡ khiến hoạt động di chuyển, vận động khó khăn.

Gà Mỹ rặc không kén chọn về dinh dưỡng, thức ăn

Hoạt động huấn luyện gà Mỹ để cho được chú gà thành thục, tinh anh cần đầu tư nhiều công sức và thời gian. Đây là hoạt động không hề dễ dàng đối với cả chiến kê và sư kê. Tuy nhiên, giống gà này học nhanh, hiểu nhanh và vận dụng tốt. Do đó, chỉ cần bạn đầu tư, chúng chắc chắn sẽ cho ra những cú đá tốt.

Trong thế giới của giống gà đá hiện nay, những loài trong nhóm gà Mỹ rặc luôn là sự lựa chọn phổ biến của sư kê. Hầu như ai cũng biết đến giống gà này và chúng xuất hiện ở đa số trại gà bất kể quy mô tại nước ta và những quốc gia láng giềng. Hy vọng qua bài viết của Dagacpc2, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về giống gà này.