6 min read

Gà đá hầu là gì? Thế đá này có tốt hay không?

Gà đá hầu được coi là một trong những thế đá gà chọi được nhiều sư kê biết đến. Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh thế đá này.
Gà đá hầu là gì? Thế đá này có tốt hay không?

Gà đá hầu được coi là một trong những thế đá gà chọi được nhiều sư kê biết đến. Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh thế đá này. Có người cho rằng thế đá hầu của gà rất hay, tuy nhiên cũng có sư kê cho rằng không nên nuôi gà đá hầu. Cùng DaGaCPC2 tìm hiểu chi tiết hơn về lối đá này cũng như đánh giá thế đá hầu có tốt không.

Gà đá hầu là gì?

Gà đá hầu thường phù hợp với những chiến kê đá rất nhanh, ra đòn chuẩn xác khiến cho đối phương không thể phản kháng. Hiện nay, người ta thường chia ra ba kiểu gà đá hầu là đá hầu dọc, đá hầu thụt hoặc hầu ngang. Cụ thể thông tin với từng thế đá gà này được tổng hợp như sau.

Tham khảo thế đá hầu ở gà

Gà đá hầu dọc

Đá hầu dọc nghĩa là thế đá mà chiến kê đứng cùng hướng với đối phương nhưng vẫn tung được đòn đá chính xác vào phần cổ gà. Nếu gà đá áp dụng phương pháp này, đối thủ sẽ khó phòng ngự hoặc phản công, chúng chỉ có thể lùi liên tục về phía sau để né đòn.

Gà đá mé hầu

Với lối đá mé hầu, chiến kê có khả năng làm mù mắt đối thủ bằng cách vung chân đá vào phần trên cổ gà. Thế đá này có thể trúng mé hầu hoặc cao hơn thì có thể làm cho đối thủ mù mắt. Như vậy, đối thủ sẽ nhanh chóng ngã gục, không còn khả năng chống đỡ. Chiến kê sẽ nhân cơ hội này mà bồi thêm đòn để đối phương ngã gục. Đối thủ khi đó có thể bị vết thương bầm tím ở phần cổ hoặc thậm chí chảy máu vì bị thương.

Gà đá hầu ngang

Nếu chiến kê tấn công ở vị trí ngang, vuông góc 90 độ với đối phương thì có thể tung ra các chiêu thức đá hầu ngang. Với cách thức ra đòn này, chúng có thể ra nhiều đòn cùng lúc, có thể là 5 đến 6 đòn. Đối phương bị tấn công bất ngờ sẽ không kịp đối chiến, chỉ có thể xây xẩm mặt mày mà lùi ra sau.

Gà đá ngang mé hầu khiến đối thủ không kịp trở tay

Thế đá hầu có tốt hay không?

Như đã đề cập ở trên, nhiều sư kê cho rằng thế đá hầu không phải là lối đá hay và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sư kê. Do đó, họ đánh giá rằng thế đá hầu không tốt, không nên cho chiến kê ra đòn theo hướng này. Ngược lại, nhiều người yêu thích lối đá này bởi những ưu điểm cụ thể như:

  • Lối đá này giúp chiến kê ra đòn bất ngờ, là lợi thế lớn, khiến cho đối phương không kịp phản ứng nên tỷ lệ đá trúng là rất cao.
  • Các thế đá hầu thường tập trung vào các bộ phận quan trọng như hầu, mỏ, tai gà,... Do đó, chúng có thể gây nên những vết thương nặng, thậm chí là chí mạng cho đối phương chỉ với một đòn đánh.
  • Đối thủ khó lòng chống đỡ đòn đánh này, đa phần chỉ có thể lùi về sau để né đòn. Khi đối phương đi lùi, chúng sẽ gặp điểm yếu và nhiều bất lợi hơn. Đây sẽ là cơ hội cho chiến kê tiến lên và tấn công mạnh mẽ, nhanh chóng chiến thắng.

Tuy nhiên, nhược điểm của lối đá hầu là yêu cầu rất nhiều kỹ thuật từ các chiến kê. Do đó, những con gà tơ chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc khi được các chiến kê còn non tay huấn luyện thì khó lòng thành thạo được đòn đánh này.

Nhiều sư kê thích chiến kê có thể đá hầu

Cách chọn gà đá hầu

Gà muốn đáng được đòn đá hầu cần rất nhiều kỹ năng, đồng thời phải được các sư kê dày dặn kinh nghiệm huấn luyện để ra đòn chuẩn xác. Nếu anh em yêu thích những chiến kê đá hầu, hãy tham khảo cách chọn gà chọi đá hầu như sau:

  • Gà có thể trạng tốt, chân dài và phần đùi săn chắc, khỏe mạnh. Khi đó, chiến kê có thể ra đòn nhanh và chuẩn xác hơn.
  • Chiến kê có sức bền tốt, có khả năng né đòn để chờ thời cơ tấn công theo đòn đá mé.
  • Gà có chiều cao tốt, mình dài và sải cánh rộng, giúp chúng dễ dàng tấn công vào các vị trí cao như cổ, hầu, mắt,.. của đối thủ.

Một số lưu ý khi nuôi gà đá hầu

Lưu ý rằng thế đá hầu của gà yêu cầu thể lực gà phải tốt, gà phải nhanh nhạy và linh hoạt để chớp thời cơ ra đòn nhanh. Do đó, khi nuôi gà đá, anh em cần lưu ý một số điều như sau:

  • Nên cho gà ăn uống đủ chất, cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng. Đặc biệt, nên cho gà ăn kết hợp các loại rau củ. Nên cho gà uống bổ sung chất khoáng, B1, vitamin, …
  • Khi huấn luyện, cần tăng cường các bài tập nâng cao thể lực và sức bền tốt như tập chạy lồng. Gà tập quen sẽ có tốc độ di chuyển nhanh hơn, ra đòn linh hoạt và dễ chiến thắng.
Cung cấp đầy đủ các nhóm chất cho chiến kê

Qua bài viết trên, DaGaCPC2 đã tổng hợp các thông tin về gà đá hầu, anh em có thể tham khảo để hiểu thêm về lối đá này cũng như cách chọn gà hay. Tùy theo quan điểm của sư kê mà thế đá hầu có thể được đánh giá cao hoặc bị đánh giá thấp. Tuy nhiên, để có những đánh giá chính xác nhất, hãy tham khảo những trận đá gà có chiến kê đá hầu tham gia tại đây!