6 min read

Gà chọi nòi là gì và cách để chọn được một chiến kê tuyệt phẩm

Gà chọi nòi hay còn được biết đến với những tên gọi khác như gà chọi, gà đá và gà nòi. Đây là tên để gọi những cá thể gà chuyên về đá chọi.
Gà chọi nòi là gì và cách để chọn được một chiến kê tuyệt phẩm

Gà chọi nòi hay gà nòi là tên gọi không còn quá xa lạ đối với người Việt. Mỗi khi bạn nhìn thấy một chú gà da đỏ chót, đầu, cổ, đùi, một phần hông trụi húi chắc hẳn sẽ nhận định ngay đây là gà chọi, gà nòi. Trong nội dung dưới đây, Dagacpc2 chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết hơn về loại gà này và cách các sư kê chọn được gà chọi tốt nhất.

Gà chọi nòi là gì?

Gà chọi nòi hay còn được biết đến với những tên gọi khác như gà chọi, gà đá và gà nòi. Đây là tên để gọi những cá thể gà chuyên về đá chọi có nguồn gốc từ nước ta. Những tên này được sử dụng tùy theo từng vùng miền tại nước ta như:

Gà chọi nòi là gì?
  • Tại miền Bắc, gà chọi hay gà đòn là từ được sử dụng phổ biến. Chọi trong miền Bắc nghĩa là đánh nhau.
  • Xuống tới miền Trung, gà đá là từ được xuất hiện nhiều hơn cả. Những chiến kê tại đây ưu tiên dùng chân để đá nhau thay vì kết hợp với nhiều bộ phận khác để tạo sự cân bằng hay tận dụng được toàn bộ thể hình.
  • Tại miền Nam, hầu hết mọi người gọi gà đá là gà nòi. Một trong những nguyên nhân quan trọng của tên gọi là người chơi gà cực quan tâm đến giống nòi chuẩn, xuất thân của cá thể gà chọi.

Dù gà dùng để đá chọi có nhiều tên gọi khác nhau nhưng đối với người trong giới, chỉ cần nhắc đến một trong số những danh từ trên, họ đều hiểu được ý đang được truyền đạt. Mọi người cũng đều vui vẻ chấp nhận cách gọi của mỗi người, tôn trọng gà đến từ từng vùng miền khác nhau.

Các loại gà chọi nòi tại nước ta xét theo cách đá

Gà nòi tại nước ta có hai cách đá chính là đá đòn và gà cựa. Thông thường, những người chơi theo lối đá đòn sẽ không bao giờ cho chiến kê tham gia đá cựa và ngược lại. Điều này là do từng lối đá có những đặc trưng riêng trong cách ra đòn.

Gà đá đòn tại miền Bắc

Đối với gà đá đòn, chiến kê sử dụng đòn thế để tấn công, hạ gục đối thủ. Chúng không sử dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào khác để chiến đấu. Đồng thời cựa và mỏ phải được bọc kỹ. Những chú gà này có thể sử dụng chân, móng chân, cơ thể, mỏ để làm đối phương bị thương và bỏ cuộc.

Gà chọi nòi miền Bắc

Chính vì gà không sử dụng bộ phận nguy hiểm nên các trận đấu thường kéo dài, gà bị thương phần mềm ở nhiều chỗ và không có những vết cắt sâu. Việc hồi phục cho những chiến kê này cũng tương đối đơn giản.

Gà đá cựa tại miền Trung và miền Nam

Không giống như miền Bắc, tại miền Trung và miền Nam phổ biến với dòng gà chọi nòi đá cựa. Cựa sử dụng là cựa sắt, cựa dao. Những dụng cụ chuyên dụng cho đá gà này được làm từ chất liệu hợp kim cứng vững chắc, khối lượng nhẹ, được mài sắc nhọn.

Gà chọi nòi miền Trung và miền Nam

Tính sát thương của những dụng cụ này tương đối cao. Chúng có thể dễ dàng cắt thịt để tạo thành vết thương hở trên cơ thể của đối thủ. Vì sự nguy hiểm này nên những trận đấu sử dụng cựa diễn ra nhanh chóng. Các đòn tấn công cực nguy hiểm, yêu cầu chiến kê phải có khả năng tránh né, phản công nhanh chóng.

Cách để sư kê chọn được cá thể gà chọi nòi tốt nhất theo gà bố, gà mẹ

Nhìn chung, để có được cá thể gà chọi nòi tốt thì phải xem gà bố, gà mẹ và đặc điểm của chính gà con. Dưới đây là hướng dẫn của Dagacpc2 để bạn chọn được chiến kê có tiềm năng đá rực rỡ nhất.

Cách chọn gà theo gà bố và gà mẹ

Chọn gà chọi nòi căn cứ vào gà chọi mái

Chọn gà đá hay bất kỳ cá thể gà nào khác thì điều quan trọng được đặt lên hàng đầu và tông mái hay nguồn gốc của gà mái. Gà mái để gây gà chọi nòi thường không được buôn bán rộng rãi mà thường được chủ mang tặng, biết đến những người thân thiết để duy trì nòi giống thật tốt.

Ông cha ta vẫn hay nói câu tông chó giống cha, gà giống mẹ chính là thể hiện từng loài khác nhau thì sự quan trọng của con cái, con đực khác nhau. Gà chọi mái phải có những đặc điểm như chịu đòn tốt, có sức bền lâu dài, học hỏi nhanh, có nhiều thế độc lạ, có sự kiên trì, vững vàng để di truyền được sang đời con.

Chọn gà chọi nòi căn cứ vào gà chọi trống

Bên cạnh gà chọi mái, gà trống giống cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Gà bố phải có khả năng chịu đòn giỏi, gan lì, ăn uống khỏe điều độ, không kén ăn, không dễ dàng chịu thua. Dù gà bố không tham gia quá nhiều trận đấu nhưng luôn được chủ huấn luyện để mang “máu” đặc trưng chảy trong chiến kê.

Dagacpc2 đã chia sẻ đến bạn những thông tin về gà chọi nòi tại nước ta như khái niệm, các loại gà theo cách đá và cách để chọn được chiến kê tốt theo đặc điểm của gà giống mái và trống. Gà chọi nòi tại nước ta luôn được bảo tồn, giữ gìn từ đời này sang đời khác để không làm mất đi một giá trị tinh thần lâu đời. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm nhiều hiểu biết về nhóm gà này.